10 quan niệm sai lầm về ngừa thai gây hại cho sức khỏe

Mới đây một đôi bạn trẻ đã phải vào viện cấp cứu vì tránh thai bằng bao ni lông dẫn đến tổn thương vùng kín và trong thực tế cũng không ít người đã mắc phải sai lầm trong cách quan niệm về tránh thai dẫn đến có hại cho sức khỏe…

Sử dụng túi nilon hay quả bóng bay thay thế bao cao su

Bao cao su là dụng cụ tốt nhất để tránh thai trong khi quan hệ và đã được kiểm tra kỹ lưỡng về hiệu quả. Túi nilon hay bóng bay dễ dàng bị rách trong khi quan hệ, bởi vậy, chúng không thể thay thế cho bao cao su.
10 quan niệm sai lầm về ngừa thai gây hại cho sức khỏe - ảnh 1

10 quan niệm sai lầm về ngừa thai gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

'Yêu' trong ngày kỳ kinh nguyệt

Trong thời gian 'đèn đỏ', người phụ nữ thường kém 'màu mỡ' nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên điều này không đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người phụ nữ. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau và bị gián đoạn bởi các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, căng thẳng, thuốc... Do đó, dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng và ngày an toàn là điều khó khăn.

'Yêu' trong nước

Một trong những quan niệm sai lầm về ngừa thai cũng khá phổ biến là giao hợp trong nước, đặc biệt là trong nước ấm nóng như bồn tắm nóng.
Nước và nhiệt độ của nước không ngăn cản được việc thụ thai đâu các mẹ nhé. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục trong bồn tắm còn tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng kín.

Thuốc diệt tinh trùng

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng là một biện pháp tránh thai mới ở Việt nam. Thuốc này không phải là hoóc-môn mà là một loại hóa chất có tác dụng diệt 'tinh binh'.
Điểm bất lợi của phương pháp này là giá hơi cao. Ngoài ra, một số phụ nữ gặp tác dụng phụ là âm đạo bị nấm hoặc có cảm giác khó chịu.
Hơn nữa, hiệu quả tránh thai chưa thật cao: Cứ 100 phụ nữ áp dụng trong thời gian một năm thì có từ 5-20 trường hợp vỡ kế hoạch, (60%) người dùng thất bại do sử dụng không đúng hướng dẫn, thất bại do thuốc chỉ khoảng 2%, thời gian tác dụng của thuốc ngắn.

Nuốt tai quả hồng

Y học Trung Quốc xưa cũng có một bài thuốc dân gian từ tai quả hồng. Dùng 7 tai quả hồng sấy trên ngói cho khô, nuốt với nước sôi để nguội mỗi ngày.
Làm liên tục như vậy trong 49 ngày thì bảo đảm 1 năm không mang thai, nhưng trong năm ấy không được ăn hồng. Nếu muốn có thai thì lại ăn 7 tai hồng nữa.
Nghe có vẻ hoang đường nhưng theo một số nghiên cứu y tế hiện đại, tai quả hồng có chứa axit oleanolic, kết hợp với nhân sâm, bột đinh hương thực sự có thể dùng chữa nghịch khí, nấc nghẹn, đầy bụng…
Theo hồi ký của một gái lầu xanh thời Trung Hoa cổ đại, trước khi cô tiếp khách, má mì bao giờ cũng cho uống một loại súp có vị chua ngọt rất ngon. Sau đó, cô gái này mới biết đó chính là canh nấu từ tai quả hồng, vĩnh viễn không thể m

Không thể có thai khi đang cho con bú

Trong thời gian cho con bú, việc rụng trứng có thể bị trì hoãn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là bạn sẽ an toàn tuyệt đối. Vì vậy, bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng thuốc, bao cao su, đặt vòng hay cấy que..., để bảo vệ bản thân mình.

Không thể thụ thai nếu phụ nữ không đạt cực khoái

Theo Webmd, mang thai xảy ra khi tinh trùng từ người đàn ông gặp trứng của người phụ nữ. Bởi vậy, việc thụ thai không liên quan đến việc chị em có đạt cực khoái khi 'yêu' hay không.

Quan hệ tình dục đứng hoặc người phụ nữ nằm trên

Một số người tin rằng một số vị trí 'yêu' như đứng hoặc phụ nữ nằm trên sẽ khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào âm đạo. Sự thật là không vị trí nào có thể ngăn ngừa quá trình thụ thai. Khi người đàn ông xuất tinh, tinh trùng sẽ di chuyển qua ống cổ tử cung ở mọi tư thế.

Xuất tinh ngoài

Nhiều người nghĩ rằng cách làm này khiến tinh trùng không có cơ hội tiếp xúc với trứng nên khó thụ thai. Thực tế, cũng giống như không xuất tinh, đây là biện pháp tránh thai có độ an toàn rất thấp. Tinh dịch mà người nam tiết ra khi đạt hưng phấn đã có chứa một lượng tinh trùng. Chúng sẽ có cơ hội vào sâu bên trong âm đạo để gặp trứng.
Ngoài ra, phương pháp này cần sự tập trung cao độ để kịp đưa dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh, khiến cả hai căng thẳng, thậm chí còn dẫn đến suy nhược thần kinh, làm cho 'cuộc yêu' không trọn vẹn.

Tắm hoặc đi tiểu ngay sau khi 'yêu'

Một số người lầm tưởng rằng chỉ cần lập tức tắm, vệ sinh vùng kín hay đi tiểu ngay sau khi quan hệ, để tinh trùng chảy ra ngoài là có thể tránh thai. Tuy nhiên, biện pháp này không có tác dụng.
Khi dương vật xuất tinh trong âm đạo, tinh trùng sẽ nhanh chóng di chuyển vào sâu bên trong để làm 'nhiệm vụ'. Việc vệ sinh bằng cách rửa, xịt nước mạnh không những không thể loại bỏ hết tinh trùng ra khỏi âm đạo mà còn có thể làm tổn thương vùng kín.

Comments