Hoa hậu Mai Phương Thúy bàn về chuyện "bao cao su"

     - Bên cạnh việc chia sẻ cảm thấy “hết sức bình thường” khi tình cờ thấy một chiếc bao cao su (BCS) trong ví của một anh bạn, hoa hậu Mai Phương Thúy cho biết “gia đình rất tế nhị, tâm lý khi dạy dỗ con cái liên quan vấn đề này”.
Hôm 29/6 vừa qua, một chương trình phòng chống HIV dành cho giới trẻ có tên gọi “Sống hiện đại” đã chính thức được khởi động tại thủ đô Hà Nội.
Mục tiêu của hoạt động này nhằm nâng cao ý thức người dân, đặc biệt các bạn trẻ tuổi từ 18- 32 nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm HIV bằng cách bình thường hóa việc mua và sử dụng BCS.
Trong vai trò là người đồng hành của chương trình cổ động cho “sống hiện đại không ngại BCS”, hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy tỏ ra khá hào hứng khi góp sức mình vào chiến dịch góp phần thay đổi cách nghĩ của mọi người về BCS.
Hoa hậu Mai Phương Thúy trong cuộc họp báo chương trình Sống hiện đại.
Hoa hậu Mai Phương Thúy trong cuộc họp báo chương trình "Sống hiện đại".
Sau cuộc họp báo giới thiệu chương trình, trong trang phục giản dị, Mai Phương Thúy đã có cuộc trao đổi thẳng thắn suy nghĩ của mình về vấn đề còn nhạy cảm, thậm chí có phần kỳ thị tại VN hiện nay.
- Thúy có thể cho biết quan điểm của mình về việc “bình thường hóa” hình ảnh BCS?
Đến một độ tuổi nào đó, ai cũng có nhu cầu trong tình yêu hay tình dục. Chính bởi vậy thay vì trốn tránh, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề BCS theo cách cởi mở, thẳng thắn, công nhận nó như một phần trong cuộc sống.
- Thúy nghĩ sao khi có người khi đi mua BCS còn phải bịt khẩu trang do ngại ngùng hay lỡ bắt gặp người quen, Thúy nghĩ sao về chuyện này?
Đến ngày hôm nay mà hình ảnh đó vẫn còn thì thực sự hơi buồn. Điều này chứng tỏ còn rất nhiều người ngại ngùng khi nói đến và sử dụng BCS, nó có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn.
Thúy cũng hiểu rằng, đối với người Á đông vốn kín đáo, BCS là chuyện mọi người không muốn bày tỏ công khai. Song ở thế kỷ 21 rồi, có thể mọi người không muốn công khai nhưng phải nghĩ đến sự an toàn thay vì e dè và trốn tránh để rồi tỷ lệ lây nhiễm HIV tăng cao.
 
Hoa hậu Mai Phương Thúy trong cuộc họp báo chương trình Sống hiện đại.
Với Mai Phương Thúy, bao cao su không nên là vấn đề e dè, tránh né của bạn trẻ hiện đại.
- Thúy sẽ nghĩ gì nếu tình cờ phát hiện thấy BCS trong ví của một anh bạn của mình?
Thúy cảm thấy điều đó là hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì quá đặc biệt hay khiến mình nghĩ xấu về anh bạn đó.
Còn với gia đình Thúy, cha mẹ bạn có thoải mái, cởi mở khi chia sẻ với bạn về việc sử dụng BCS không, nhất là khi bạn là một cô gái?
Mình thực sự may mắn khi gia đình rất tâm lý, tế nhị khi dạy dỗ con gái về nhận thức các vấn đề xung quanh bao cao su. Do vậy Thúy có được cái nhìn tích cực về BCS và cũng hy vọng rằng các bạn trẻ cũng có được cách nhìn tích cực hơn về BCS thay vì thái độ e dè như trước đây.
- Thúy có nghĩ mình sẽ có thể bàn luận thoải mái, tự nhiên hơn về quan điểm BCS với bạn bè?
Sự thực thì Thúy chưa bao giờ tránh né hay không thoải mái khi bàn về BCS bởi đó không phải là cái xấu hay tệ nạn của XH mà mình phải tránh xa. Khi đã là cần thiết cho cuộc sống thì mình nên cởi mở, công nhận nó thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 
Nghe hoa hậu Mai Phương Thúy bàn về chuyện bao cao su
Mai Phương Thúy cho rằng vai trò của bố mẹ rất quan trọng trong việc giúp con trẻ có cái nhìn thẳng thắn, cởi mở về BCS.
- Với nhiều bạn trẻ, khái niệm BCS trong cuộc sống hiện đại đã ít nhiều trở nên cởi mở. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ nhiều bậc phụ huynh lại tỏ ra e dè, tránh né để con em mình tiếp cận với vấn đề đó, Thúy nghĩ sao về điều này?
Người lớn có cái nhìn khắt khe và khó thay đổi hơn về vấn đề này so với giới trẻ. Nếu có những tác động nhất định để các bậc làm cha làm mẹ có cái nhìn chính xác, thẳng thắn hơn về BCS thì điều đó sẽ có ảnh hưởng nhất định tới con cái.
Trong trường hợp các bậc phụ huynh chia sẻ cởi mở với con cái về vấn đề này thì con cái cũng sẽ nhìn nhận và trao đổi thoải mái hơn với bố mẹ và chính bạn bè của mình, qua đó có được những hiểu biết toàn diện hơn về an toàn tình dục sau này.
Tại Việt Nam, BCS vẫn còn là chủ đề nhạy cảm. Mặc dù quan niệm của nhiều người về BCS có phần cởi mở hơn nhưng vẫn có nhiều kỳ thị hạn chế mọi người mua, mang theo và sử dụng BCS. Chiến dịch “Sống hiện đại” có tiềm năng phá vỡ những điều cấm kỵ này và khích lệ mọi người nghĩ, nói chuyện tích cực, cởi mở hơn về BCS.
Là một trong những hoạt động của Dự án tiếp thị xã hội USAID về phòng chống HIV, chiến dịch chủ yếu chú ý tới các bạn trẻ tuổi 18-32 sống ở thành thị ở 8 tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Nghệ An, TP.HCM, An Giang và Cần Thơ bằng việc tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin khác nhau.

Comments