Venezuela: Bao cao su tăng giá kỷ lục vì khan hiếm

Một hộp bao cao su tại Venezuela đã vượt mốc 775 USD (hơn 16 triệu đồng) và có thể sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tình hình kinh tế giảm sút đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung các nhu yếu phẩm cơ bản tại Venezuela. Hiện tại, người dân Venezuela đang gặp khó khăn trong việc… tránh thai khi giá bao cao su bị đẩy cao từng ngày do khan hiếm hàng.

Bước vào mỗi siêu thị tại Venezuela, khách hàng sẽ bắt gặp những kệ hàng thuốc tránh thai, bao cao su trống trơn. Giá của một hộp bao cao su tại Venezuela đã vượt mức 775 USD/hộp (khoảng 16,5 triệu đồng), bằng 85% mức lương trung bình tháng tại các quốc gia Nam Mỹ.

Venezuela: Bao cao su tăng giá kỷ lục vì khan hiếm 1
Người dân xếp hàng thanh toán tại một cửa hàng thuốc tại Caracas.

Khảo sát tại tám nhà thuốc tại Caracas, một nửa trong số này không còn một hộp bao cao su dự trữ nào. Bốn cửa hàng khác chỉ còn số lượng rất hạn chế.

Yuraima Bacher, quản lý một cửa hàng thuốc cho biết: “Bạn có tin được không? Đã hai tuần rồi (kể từ lần cuối bao cao su được giao cho cửa hàng). Hàng chuyển đến rất chậm từ đầu tháng và nó có thể còn tiếp diễn như thế đến cuối tháng.”

Nhiều người tại Venezuela buộc phải mua hàng online. Một người đã bán một hộp bao cao su (36 cái) với giá 4760 bolivar (khoảng hơn 16 triệu VNĐ). Trong khi đó, mức lương trung bình tại Venezuela chỉ vào khoảng 19 triệu/ tháng.

Venezuela: Bao cao su tăng giá kỷ lục vì khan hiếm 2
Giá bao cao su đã lên mức hơn 16 triệu đồng cho một hộp 36 gói

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro tuyên bố chính phủ đang xây dựng một nhà máy sản xuất bao cao su sau những chỉ trích vì đã không kiềm chế được tình trạng lạm phát kinh hoàng hiện nay. 

Ông Magdymar Leon thuộc Hiệp hội Giáo dục giới tính Venezuela cho biết, việc thiếu bao cao su có thể dẫn đến gia tăng các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các gia đình sẽ không kiểm soát được việc sinh con. Khả năng bảo vệ các bệnh lây nhiễm cũng bị mất.

Trong khi đó, Venezuela vốn là một trong những nước có tỉ lệ mang thai cao nhất châu Mỹ Latinh và có tỉ lệ lây nhiễm HIV là 0.6%. 

Trong khi tình hình căng thẳng đang diễn ra, mới đây, hai giám đốc điều hành Công ty thuốc hàng đầu tại Venezuela đã bị bắt giữ để điều tra về những hành vi bất hợp pháp gây nên tình trạng thiếu hụt các biện pháp tránh thai tại nước này. 167 cửa hàng thuốc trên toàn Venezuela cũng được kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo nguồn cung
.

Comments